Tin tức » Bài viết
Học tốt = Đam mê + Nổ lực + Phương pháp
Ngày 09/12/2015

Trích Kỷ yếu Hội nghị Biểu dương Sinh viên "Học tập tốt, rèn luyện tốt" giai đoạn 2013 - 2015, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế, tháng 12/2015

Huỳnh Thị Hoa - K47 Tin học kinh tế

 

Danh ngôn có câu: “Sự học như con thuyền ngược nước, nếu không tiến ắt sẽ lùi”. Đúng vậy! Nếu chúng ta không cố gắng học tập thì chúng ta sẽ bị tụt hậu so với thời đại. Nhưng học như thế nào, phương pháp học ra sao thì đó lại là một điều rất quan trọng giúp chúng ta thành công trong quá trình học tập để đạt được kết quả cao nhất.

 

Chắc hẳn những lời khuyên của câu hỏi “làm thế nào để học tập tốt” thì các bạn đã nghe qua nhiều từ thời còn là học sinh đến hôm nay rồi. Đó là những lời khuyên như: trước khi đến lớp thì coi bài mới, về nhà thì dành thời gian để ôn lại bài, một ngày phải dành tối thiểu 2 tiếng để học bài....v..v.. Nếu các bạn làm được như thế thì quá tốt, nhưng phải thừa nhận là rất ít ai trong số sinh viên chúng ta làm được việc đó. Vậy chúng ta phải làm thế nào ? đó chính là vấn đề mà tôi muốn chia sẽ với các bạn.

 

Tôi không dám thừa nhận mình là một sinh viên quá giỏi giang hay thông minh, cũng như bao bạn khác, tôi có học, có chơi, có tham gia các hoạt động, và cũng có lười biếng, vì vậy có thể nói tôi thấu hiểu được tình trạng học tập của đại đa số các sinh viên.

 

Đầu tiên tôi xin được nói đến vấn đề rất quan trọng quyết định đến thành công không những trong học tập mà cả trong cuộc sống, đó là niềm đam mê. Tôi được vào học ở trường bằng nguyện vọng 3, là một nguyện vọng có thể coi là “đường cùng” của sinh viên. Tôi may mắn hơn các bạn cùng nhập học bằng nguyện vọng 3 khác là nguyện vọng 1 của tôi là ngành công nghệ thông tin, và hệ thống thông tin gần như là rất gần với công nghệ thông tin, nên việc theo đuổi đam mê công nghệ của tôi là không quá khó. Trong khi các bạn nguyện vọng 3 khác cùng học với tôi thậm chí một số bạn nguyện vọng 1 ở trường kinh tế, khi được hỏi tại sao bạn lại chọn ngành hệ thống thông tin thì câu trả lời của đại đa số các bạn rất ngắn gọn “vì điểm đầu vào thấp”. Và mọi vấn đề từ đó mà ra, ngay từ đầu các bạn không có đam mê với ngành nghề mình chọn, không hứng thú với công nghệ, không có khả năng tư duy logic tốt để lập trình, cũng không hoàn toàn hứng thú với kinh tế...v.v. nhưng các bạn đang tự ép mình phải học vì sự nghiệp sau này. Tóm lại mỗi ngày các bạn đến trường của các bạn chỉ như là một nhiệm vụ, một thói quen. Vì vậy việc đầu tiên tôi muốn khuyên các bạn là hãy tập thích thú với việc mình làm ở đây, hoặc tìm hiểu rằng bạn thích làm gì! Và bạn có khả năng làm việc đó không! Trong các bí quyết thành công của Steve Jobs- một huyền thoại về công nghệ, người đã thổi hồn vào những chiếc Iphone thì điều đầu tiên được nhắc đến chính là “làm điều bạn thích, và yêu thích những điều bạn làm”. Khi bạn có sự đam mê, và bạn yêu thích những gì bạn làm bạn sẽ làm việc hiệu suất cao hơn, năng nổ hơn, và sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Tương lại nằm trong tay bạn và bạn là người quyết định nó. Đừng gò bó, ép buộc bản thân trong khuôn khổ chật hẹp, tạo áp lực cho chính mình. Hãy thật thoải mái trong học tập. Tự đề ra mục tiêu cụ thể - một mục tiêu mà bạn thực sự khao khát, ham thích. Đó là động lực lớn để bạn phấn đấu.

 

Đối với các ngành khác cũng vậy, đam mê chính là một động lực to lớn để ta có thể đi tiếp. Như câu nói: “chạy theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”. Nói tóm lại, điều đầu tiên tôi muốn khuyên các bạn trước khi đi vào việc làm thế nào để học tập tốt thì hãy bắt đầu với việc “làm điều mình thích, và yêu thích những gì mình làm” để việc học tập sẽ không trở thành gánh nặng của các bạn, và các bạn sẽ tự rút ra cho mình phương pháp học tốt nhất phù hợp với bản thân.

 

Thực tiễn đã chứng minh người thành công chỉ có 1% dựa vào thiên tài còn 99% là sự nổ lực. Với bản thân tôi, khi có đam mê rồi, có động lực rồi thì phương pháp học tập sao cho hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu, mặc dù kết quả học tật của tôi không thật sự đáng kinh ngạc cho lắm, nhưng hôm nay tôi đứng đây để phát biểu phương pháp học tập của mình thì cũng là một thành công nhỏ nhoi mà tôi đã rút ra sau 2 năm học tập tại môi trường đại học. Sau đây tôi xin được chia sẽ với các bạn phương pháp học tập đó:

 

Thứ nhất là việc lắng nghe những gì giảng viên truyền đạt: Không thể thừa nhận rằng tất cả bài giảng đều cuốn hút sinh viên được và với một bài giảng thú vị các bạn sẽ tự động hòa theo bài giảng đó mà không cần phải quá tập trung, nhưng đối với những bài giảng các bạn không cảm thấy thú vị thì cũng hãy cố gắng tập trung nhất có thể, vì như tôi đã chia sẽ trước đó, rất ít bạn sinh viên chủ động đọc qua bài mới trước khi đến lớp, hay coi lại bài cũ sau khi học xong, nên việc nghe giảng trên lớp sẽ giúp các bạn ghi nhớ bài tốt hơn, giúp bạn nắm được trọng tâm, trọng điểm của bài học,  hiểu bài nhanh hơn khi là tự học, và sẽ không ngỡ ngàng khi đọc lại các đề cương để ôn tập, và quan trọng nhất là tự tin, hứng thú khi đến lớp hơn.

 

Thứ hai, nếu giờ lý thuyết chủ yếu là nghe, viết, thì giờ thảo luận phải nói nhiều, tranh luận, ưu tiên đặt câu hỏi. Việc hoạt động một cách tích cực trong các giờ thảo luận sẽ giúp bạn tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn, nâng cao kỹ năng mềm của bản thân, đặc biệt lcác bạn là sinh viên kinh tế thì kỹ năng mềm là một yêu tố rất quan trọng cho công việc các bạn sau này.

Thứ ba, các bạn nên có thói quen tự nghiên cứu tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến môn học. Sẽ không đủ nếu bạn chỉ học trong giáo trình, đối với đa số các môn nếu muốn làm bài tốt trong các kì thi bạn cần làm thêm các bài tập, đọc thêm các tài liệu mà các anh chị khóa trước đã để lại, hay của giảng viên photo sẵn. Ngoài ra bạn có thể tìm tài liệu bên ngoài, đến thư viện trường tìm đọc những quyển sách giúp ích cho quá trình học của các bạn.

 

Thứ tư, tích cực học nhóm để cùng hỗ trợ nghiên cứu và đào sâu các vấn đề trong học tập. Người biết giảng cho người chưa biết sẽ càng giỏi hơn, người chưa biết hỏi người biết sẽ hiểu được vấn đề. Và theo một nghiên cứ thì việc giảng lại cho người khác, ứng dụng ngay sau khi học sẽ giúp bạn ghi nhớ được 90% kiến thức, và là phương pháp ghi nhớ tốt nhất trong tất cả các phương pháp.

 

Thứ năm, tập thói quen tổng hợp lại kiến thức, tập luyện kỹ năng ghi nhớ một các có logic. Nghiên cứu cho thấy, muốn có một tư duy lôgic cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Sau mỗi chương tôi thường tổng hợp lại kiến thức bằng các tờ giấy A4, đầy đủ nhưng ngắn gọn, và có thể sử dụng cây bút màu chú thích, viết tiêu đề để dễ dàng ghi nhớ hơn. Hoặc xây dựng cho mình sơ đồ tư duy, sơ đồ cành cây để ghi nhớ kiến thức đặc biệt là các môn lý thuyết, và ngoại ngữ. Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới.

 

Thứ sáu, để học tốt theo tôi chúng ta còn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, tức phải biết phân bổ thời gian giữa việc tham gia các hoạt động đội, nhóm, câu lạc bộ với việc học tập để có thể vừa vui chơi thoải mái vừa học tập một cách hiệu quả nhất.

 

Cuối cùng, phần quan trong nhất đó là tự học, tự nghiên cứu. Tự học có vai  trò vô cùng quan  trọng  trong quá  trình học ở đại học của sinh viên vì nó giúp cho sinh viên rèn luyện khả năng tư duy và sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác làm việc nhóm,  điều quan trong là có thể đi sâu hơn so với thực tế nhằm rèn luyện kỹ năng phân tích tình hình và đưa ra quyết định, đây là môt yếu tố cần và đủ để sau này khi rời khỏi ghế nhà trường sinh viên sẽ không bỡ ngỡ khi làm việc ở môi trường thực tế.

 

Trên đây là tôi đã trình bày những ý kiến của mình về vấn đề học tập. Theo tôi để học tốt các bạn cần có cả đam mê, sự nổ lực và một hệ thống các phương pháp học tập đúng đắn. Cuối cùng, tôi xin chúc tất cả các bạn đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, tôi xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc hội nghị thành công rực rỡ.


Nếu bạn học tại Khoa Hệ thống Thông tin Kinh tế và muốn kể câu chuyện của bạn trên chuyên mục này của Khoa, vui lòng gửi mail đến địa chỉ eis-communications@hce.edu.vn.